Ấn tượng cách làm kinh tế xanh trên miền đất đỏ

Việt NamViệt Nam19/02/2025


 Từ khu trồng trọt, chăn nuôi đến sản xuất, tất cả đều được thực hiện khép kín. Đây cũng là doanh nghiệp điển hình đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, là một trong 3 doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ của tỉnh.

Mô hình sản xuất tuần hoàn

Sau nhiều vấp váp, khủng hoảng thuở ban đầu, ban lãnh đạo Công ty Trà Tâm Lan đã nhận ra tầm quan trọng của việc sản xuất sản phẩm theo các tiêu chuẩn chất lượng. Vì vậy, công ty mạnh dạn đầu tư vùng trồng thảo dược kết hợp trang trại nuôi bò, trùn quế để kiểm soát chặt chẽ nguyên liệu đầu vào.

Bà Võ Thị Lấn và góc trưng bày tại trạm dừng chân Trà Tâm Lan.

Bà Võ Thị Lấn- Giám đốc Công ty TNHH MTV Trà Tâm Lan cho biết: “Giai đoạn đầu, chúng tôi phải ra ngoài mua phân bón và thu mua thêm cây dược liệu từ các địa phương khác, nhưng việc này tiềm ẩn nhiều rủi ro vì có những đối tác không trung thực, không có sự ổn định, kéo theo quá trình sản xuất của công ty bị ảnh hưởng. Từ đó, chúng tôi quyết định tự làm tất cả để nắm sự chủ động về nguồn nguyên liệu sạch, bảo đảm chất lượng sản phẩm và sức khoẻ người tiêu dùng”.

Trang trại nuôi bò của công ty nằm ở xã Phan (gần núi Bà Đen), rộng khoảng 20 ha, bao gồm nhiều khu vực như khu trồng cỏ, khu chuồng trại, khu bò tắm nắng, bể nước thải, khu nuôi trùn quế… Nơi đây có 400-500 con bò mập mạp, mạnh khoẻ đang làm nhiệm vụ sản xuất phân. Những con đạt trọng lượng lớn hoặc già yếu sẽ xuất chuồng, bán thịt. Tháng 7.2024 vừa qua, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã trao giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu “Bò Tây Ninh” cho trang trại này.

Bà Võ Thị Lấn  bên vườn cây của mình.

Phân bò được sử dụng làm thức ăn cho trùn quế, sau đó, phân trùn quế được thu hoạch để bón cho các vườn cây dược liệu gần đó. Được biết, lượng phân trùn quế từ trang trại này không chỉ đủ cung cấp cho vườn cây mà còn được bán ra bên ngoài.

Ông Nguyễn Thế Tân- Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Trà Tâm Lan chia sẻ: “So với việc ủ phân bò chờ hoai mục thì nuôi trùn quế giúp rút ngắn thời gian hơn rất nhiều. Phân trùn quế lại có dinh dưỡng cao, đầy đủ các nguyên tố đa, trung, vi lượng. Trong phân trùn quế còn có hệ vi sinh vật có lợi, kén trùn giúp tơi xốp, cải tạo đất trồng”.

Đáng chú ý, tại công ty không có gì bị lãng phí hay bỏ đi cả. Họ luôn có cách sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên tái tạo. Cụ thể, nước thải từ các chuồng bò được đưa vào bể lục bình và tận dụng tưới cỏ. Cỏ và lục bình lại trở thành thức ăn cho bò. Bụi trà từ khu nhà máy thì được trộn với thức ăn của bò, nhằm tăng sức đề kháng. Kể cả phế thải từ thức ăn thừa của bò cũng được ủ thành thức ăn cho trùn quế.

Vừa xanh, vừa hiện đại

Đại diện Trà Tâm Lan cho hay, lúc trước, công ty thường mua phân từ các trại bò sữa, nhưng việc vận chuyển khá vất vả và gây ô nhiễm. Hơn nữa, do e ngại nguồn thức ăn cho bò sữa có chứa các chất kích thích tăng trưởng nên công ty đã tìm đến phương án tự sản xuất phân bón tại chỗ.

Những chú bò được nuôi ở đây chỉ ăn cỏ, rơm, bắp… do chính công ty trồng, nói không với thức ăn công nghiệp và bột vỗ béo. Điều này vừa đẩy mạnh phát triển nông nghiệp xanh, vừa giúp công ty tối ưu hoá bài toán lợi nhuận.

Công đoạn đóng gói sản phẩm.

Có nguồn phân dồi dào, các cánh đồng ở trang trại Tâm Lan được trồng hoàn toàn bằng phân hữu cơ, không sử dụng thêm phân hoá học, phân bón lá hay thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng… Vì thế, vườn thảo dược bảo đảm giữ nguyên tính tự nhiên, các thành phần dược tính của cây, góp phần bảo vệ môi trường đất, nước, không khí. Ngay cả những thị trường khó tính như Pháp, Mỹ, Australia, Hàn Quốc… cũng rất hài lòng với sản phẩm của Trà Tâm Lan, vì khi kiểm nghiệm, họ không phát hiện chất hoá học hay thuốc trừ sâu.

Vườn nguyên liệu được chia thành nhiều khu, mỗi khu trồng một loại cây khác nhau như: đinh lăng, hoàn ngọc, lược vàng, kim ngân hoa, xạ đen, thìa canh, vối… Có những khu vực được trồng xen canh, mùa trồng dược liệu - mùa trồng lúa hoặc trồng bắp, đậu… sau khi thu hoạch sẽ lấy rơm cho bò ăn. Từ tâm huyết đầu tư bài bản, nghiêm túc của bà Năm Trà, giờ đây, trang trại nuôi bò và vườn cây dược liệu của công ty đã thoả được các tiêu chí theo chuẩn VietGAP, giúp người tiêu dùng yên tâm hơn.

Các cây dược liệu sau khi thu hoạch được xử lý vô trùng bằng công nghệ tiên tiến rồi sấy khô, đưa vào kho chứa có lưới chắn côn trùng, bảo đảm tuyệt đối vệ sinh, thông thoáng. Đặc biệt, từ năm 2022, công ty đã đưa vào sử dụng nhà máy sản xuất mới đạt chuẩn GMP-ISO 22000:2018. Với số vốn xây dựng hơn 100 tỷ đồng, nhà máy sản xuất theo quy trình chế biến một chiều, sở hữu máy móc, dây chuyền hiện đại, tự động hoá gần 100%. Bên cạnh đó, nhà máy trang bị hệ thống lọc - hút bụi, bảo đảm môi trường làm việc cho người lao động, giảm tác động đáng kể đối với môi trường xung quanh.

Không những tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt nhất, đạt an toàn vệ sinh thực phẩm, nhà máy này còn giúp tiết kiệm chi phí sản xuất. Bởi khi vận hành, nhà máy chỉ cần vài nhân công tham gia, chủ yếu ở khâu quan sát, kiểm tra và đóng hộp mới cần sự can thiệp của con người. Ứng dụng kỹ thuật hiện đại, công ty đã cắt giảm được rất nhiều lượng điện năng tiêu thụ, cũng như nguồn nhân lực. Tuy nhiên, điều này lại dẫn đến một nỗi trăn trở không nhỏ cho ban lãnh đạo. Ông Nguyễn Thế Tân trải lòng: “Nhà máy mới có công suất rất lớn, gấp mấy lần nhà máy cũ, nên không phải ngày nào chúng tôi cũng vận hành. Dây chuyền sản xuất tự động hoá, nhiều vị trí không cần công nhân nữa, vô tình làm chúng tôi khó xử trong vấn đề giải quyết việc làm cho người lao động, vì có những nhân sự đã gắn bó với công ty rất lâu”.

Hướng tới mục tiêu phát triển bền vững

Sau đại dịch Covid-19, nền kinh tế toàn cầu suy thoái, Công ty TNHH MTV Trà Tâm Lan cũng chịu ảnh hưởng, đối mặt nhiều khó khăn. Theo bà Lấn, công ty có hơn 50 ha đất để trồng nguyên liệu, nhưng sau dịch, lượng hàng hoá bán ra sụt giảm rõ rệt, diện tích trồng cây thảo dược chỉ duy trì khoảng 20 ha.

Trước dịch, công ty nuôi hơn 1.000 con bò, nhưng thị trường hiện nay cũng tiêu thụ bò rất chậm. “Thời điểm chúng tôi xây dựng nhà máy mới cũng là lúc dịch bệnh bắt đầu bùng nổ nên quá trình xây dựng gặp vô vàn trắc trở.

Đến khi hoàn thiện và dần đi vào ổn định mọi hoạt động thì sức mua lại là một thử thách lớn, vì trà không phải mặt hàng thiết yếu. Từ khi dịch đến nay, công ty chưa bao giờ hoạt động hết công suất” - người sáng lập thông tin thêm.

Tuy vậy, công ty luôn tự tin vào hướng đi của mình, kiên trì triển khai chiến lược phát triển bền vững. Là doanh nghiệp 12 năm liền đạt chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn, sở hữu các sản phẩm OCOP 4 sao, cùng hàng loạt giải thưởng, chứng nhận khác, Trà Tâm Lan kỳ vọng có thể vươn mình ra thế giới nhiều hơn. Nữ CEO 77 tuổi mong muốn có nhiều cơ hội hợp tác để xúc tiến thương mại, gia tăng xuất khẩu, đưa thương hiệu Trà Tâm Lan trở thành niềm tự hào của người Việt. Công ty cũng ấp ủ nhiều kế hoạch, hoàn thiện hồ sơ để các sản phẩm đạt OCOP 5 sao và tiến tới các giải pháp sử dụng bao bì thân thiện với môi trường trong tương lai.

Với phương châm “Lợi ích công ty cũng là lợi ích của người tiêu dùng”, Trà Tâm Lan đặt sức khoẻ, trải nghiệm của người dùng lên hàng đầu. Sự hài lòng, tin tưởng của khách hàng chính là động lực để công ty ngày càng phát triển. Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng là tấm gương tiêu biểu với những đóng góp cho cộng đồng, xã hội. “Chúng tôi mong người tiêu dùng sẽ luôn ủng hộ, ưu tiên dùng hàng Việt Nam và đồng hành cùng các doanh nghiệp xanh, có nhiều hành động vì môi trường. Song song đó, chúng tôi hy vọng rằng Nhà nước sẽ có những chính sách ưu đãi, những chương trình thiết thực hơn nhằm khuyến khích xu hướng tiêu dùng xanh, thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp có hệ sinh thái bền vững” - ông Nguyễn Thế Tân bày tỏ.

Anh Thư



Nguồn: https://baotayninh.vn/an-tuong-cach-lam-kinh-te-xanh-tren-mien-dat-do-a186310.html

Bình luận (0)

No data
No data

Cùng chuyên mục

Cùng tác giả

Nhân vật

Ngư dân Bình Định '5 thuyền 7 lưới' tấp nập khai thác ruốc biển
Báo nước ngoài hết lời khen 'vịnh Hạ Long trên cạn' ở Việt Nam
Xuyên đêm bủa lưới ở Cù Lao Chàm, ngư dân xứ Quảng trúng đậm cả chục tấn cá cơm
DJ top 1 thế giới khám phá Sơn Đoòng, khoe video triệu view

No videos available