Diện tích thanh long ở Trung Quốc tăng thần tốc, Việt Nam tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm

Việt NamViệt Nam20/03/2024


BTO- Đến cuối năm 2023, diện tích trồng thanh long ở Trung Quốc là 67.000 ha, sản lượng đạt 1,6 triệu tấn, vượt qua Việt Nam (diện tích 55.000 ha, sản lượng trên 1,2 triệu tấn).

Trước đây, Việt Nam đứng đầu thế giới về diện tích, sản lượng và xuất khẩu thanh long. Thanh long luôn là mặt hàng “tỷ đô” của nông sản Việt Nam. Trong đó “thủ phủ thanh long” Bình Thuận chiếm ½ diện tích và sản lượng thanh long cả nước.

z4816477965317_8fa714aced63e5810771510b11251ae7.jpg
Ảnh tư liệu.

Nhưng diện tích, sản lượng thanh long của Trung Quốc đã tăng thần tốc, vượt qua Việt Nam, khiến thanh long Việt Nam mất dần ưu thế tại thị trường Trung Quốc.

Để tránh tình trạng “cung vượt cầu”, Bộ NN-PTNT chủ trương không tăng diện tích trồng thanh long, nhất là ở những vùng không có điều kiện đất đai, tưới tiêu phù hợp, không có điều kiện đầu tư thâm canh, vùng bị ảnh hưởng ngập lụt, xâm nhập mặn ở ĐBSCL.

Theo quy hoạch đến năm 2025, diện tích thanh long cả nước không quá 60.000 ha, đến năm 2030 không quá 65.000 ha, sản lượng duy trì từ 1,3-1,5 triệu tấn.

Bộ NN-PTNT định hướng phát triển ngành hàng thanh long tại 3 tỉnh trọng điểm là Bình Thuận, Long An, Tiền Giang, ưu tiên nâng cao chất lượng, khả năng cạnh tranh của sản phẩm thanh long Việt Nam.


Nguồn

Bình luận (0)

No data
No data

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

Cùng tác giả

Nhân vật

Bộ phim gây chấn động thế giới công bố lịch chiếu tại Việt Nam
Rực rỡ cây lá đỏ ở Lâm Đồng, du khách hiếu kỳ đi trăm km tới check-in
Ngư dân Bình Định '5 thuyền 7 lưới' tấp nập khai thác ruốc biển
Báo nước ngoài hết lời khen 'vịnh Hạ Long trên cạn' ở Việt Nam

No videos available