Rủ vợ mở cơm tấm miền Tây, chủ quán Hà Nội bán 700 suất/ngày, nướng cả tạ thịt

VietNamNetVietNamNet31/05/2023


Cơm tấm là món ăn trứ danh ở TP.HCM và nhiều tỉnh miền Tây Nam Bộ. Ngày nay, món ăn này được mang ra các tỉnh thành ở miền Bắc, miền Trung để phục vụ thực khách
Tại Thụy Khuê (Hà Nội) có một quán cơm tấm hơn 10 năm tuổi được rất nhiều người yêu thích. Quán bán từ 11h đến 14h và 17h đến 21h hàng ngày, đông nhất vào giờ ăn trưa. Thời điểm này, quán thường xuyên trong tình trạng kín chỗ, người giao hàng đứng chờ kín cửa. Trung bình mỗi ngày, quán bán 600 - 700 suất. Những ngày cuối tuần hoặc thời tiết mát mẻ, lượng khách sẽ đông hơn
Anh Vũ Ngọc Toàn (38 tuổi) - chủ quán chia sẻ, vợ anh - chị Kiều là người Sóc Trăng. Chị vốn khéo nấu ăn, nhất là các món của miền Tây Nam Bộ. Sau này, khi chuyển ra Bắc lập nghiệp, anh Toàn động viên vợ mở bán món ăn miền Tây. "Lúc đầu, khách cũng vắng lắm nhưng sau nhiều lần thay đổi hương vị, gia vị cho phù hợp, khách đông dần. Nhiều người bảo, đi qua quán thấy mùi thịt thơm quá nên "liều" vào ăn thử rồi "nghiện" từ đó", anh Toàn chia sẻ

Khu vực nướng thịt của quán lúc nào cũng nghi ngút khói. Thịt, sườn nướng tới đâu, bán tới đó, chủ quán không nướng sớm khiến miếng thịt bị khô.  Anh Toàn trực tiếp đứng bếp bởi theo anh: "Công đoạn này rất quan trọng, mình phải căn nhiệt độ vừa đủ để miếng thịt chín đều, vàng màu cánh gián, nhưng không bị cháy. Nhà tôi đến nay vẫn dùng than thay vì nướng máy"

Mỗi ngày, quán tiêu thụ hơn 100kg bao gồm sườn cốt lết, dẻ sườn và ba chỉ. Thịt sau khi mua về được làm sạch, sơ chế và ướp gia vị trong 3-4 tiếng, để gia vị ngấm đều vào từng thớ thịt

Quán có thực đơn đa dạng: sườn bì chả, sườn nướng, sườn trứng ốp, dẻ sườn, cá ngừ kho, ba chỉ bì chả, cơm tấm đầy đủ... nhưng phổ biến và được thực khách gọi nhiều nhất là đĩa cơm tấm dẻ sườn. Mỗi phần ăn có giá từ 45.000 đến 70.000 đồng, thực khách dùng thêm sữa đậu sẽ tính thêm 8.000 đồng. Ngoài ra, quán bán thêm bún bò Huế theo phong cách miền Nam với giá 45.000 đồng một phần

Để phục vụ lượng khách lớn, dồn dập tới vào bữa trưa, vợ chồng anh Toàn phải huy động người thân cộng thêm nhiều nhân viên, tổng cộng lên tới 13-14 người. Quán thường đóng hộp trước một số đồ ăn kèm như nước mắm, canh để kịp phục vụ người mua mang về
Anh Toàn thừa nhận, khi mở quán, anh chị làm cơm sườn đúng hương vị nguyên bản của người dân Sóc Trăng. Tuy nhiên, hương vị ấy không hợp với phần đông thực khách Hà Nội, miền Bắc. Dần dần, anh chị điều chỉnh cách nêm nếm gia vị, bổ sung thêm canh, rau vào suất cơm. "Bây giờ thì món cơm sườn này nửa Bắc, nửa Nam rồi nhưng những nét đặc trưng chính của cơm sườn miền Tây Nam Bộ, vợ chồng tôi vẫn cố gắng giữ gìn", anh Toàn nói

Các món ăn kèm như đồ chua, tóp mỡ hành, nước mắm, bì lợn... đều được vợ chồng anh Toàn, chị Kiều làm rất kì công. "Phần thịt ở đây thơm, nóng hổi, ăn rất đậm đà, ngon miệng. Đồ ăn kèm hợp vị lắm, chua chua ngọt ngọt, dễ ăn. Phần cơm thì tôi thấy không quá đặc sắc, hơi khô so với cơm miền Bắc", ông Hà Duy (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết

Quán cơm sườn này cũng thu hút những thực khách nước ngoài đến thưởng thức

Ảnh: Quang Minh

Đặc sản Tây Ninh: Bánh canh Trảng Bàng thơm nức, nem bưởi thơm ngon, lạ miệng

Đặc sản Tây Ninh: Bánh canh Trảng Bàng thơm nức, nem bưởi thơm ngon, lạ miệng

Cách Thành phố Hồ Chí Minh chỉ khoảng 90 km, Tây Ninh là địa điểm du lịch lý tưởng bởi cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, cùng loạt đặc sản thơm ngon, hấp dẫn.

Gỏi gà măng cụt gây 'sốt', du khách ùn ùn đổ về Bình Dương nếm đặc sản trứ danh

Gỏi gà măng cụt gây 'sốt', du khách ùn ùn đổ về Bình Dương nếm đặc sản trứ danh

Sau món trà mãng cầu, gỏi gà măng cụt trở thành cái tên được nhắc đến liên tục trên mạng xã hội những ngày qua. Không ít du khách vượt hàng chục cây số từ TP.HCM tới Bình Dương để được thưởng thức món đặc sản nức tiếng.

Đặc sản quý hiếm giá bạc triệu, được ví như thần dược phái mạnh ở Quảng Ninh

Đặc sản quý hiếm giá bạc triệu, được ví như thần dược phái mạnh ở Quảng Ninh

Mặc dù có vẻ ngoài giống ngao nhưng kích thước lớn hơn và phần thịt có màu ngả tím nhưng ngán lại là nguyên liệu chế biến nên nhiều món đặc sản bổ dưỡng, ngon nức tiếng ở Quảng Ninh, giá cao vẫn hút khách tìm mua.

5 đặc sản Quy Nhơn vừa ngon vừa rẻ, khách truyền tai nhau phải thử một lần

5 đặc sản Quy Nhơn vừa ngon vừa rẻ, khách truyền tai nhau phải thử một lần

Đặc sản Quy Nhơn nổi tiếng với nhiều món ăn có hương vị hấp dẫn, giá thành bình dân như bánh xèo tôm nhảy, chả ram tôm đất, bún rạm, bún sứa, bánh canh,...

Bánh coóc mò và loạt đặc sản Thái Nguyên thơm ngon khó cưỡng

Bánh coóc mò và loạt đặc sản Thái Nguyên thơm ngon khó cưỡng

Không chỉ là vùng đất giàu truyền thống lịch sử, Thái Nguyên còn là nơi nổi tiếng bởi nhiều đặc sản thơm ngon.



Nguồn

Bình luận (0)

No data
No data

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

Cùng tác giả

No videos available