Bên trong hệ thống nhà kín 500m2, anh Phạm Văn Quân (SN 1989, trú khu phố 5, phường Đông Thanh, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) trồng 60.000 phôi nấm sò, hái đến đâu bán hết đến đó, thu nhập 700 triệu đồng mỗi năm.
Trồng nấm sò là mô hình được khá nhiều nông dân tỉnh Quảng Trị đầu tư, mang lại hiệu quả. Trong đó, trại trồng nấm sò của anh Phạm Văn Quân thuộc top đầu của tỉnh.
Trồng nấm sò thành công, anh Phạm Văn Quân có lãi 700 triệu đồng mỗi năm sau khi trừ tất cả các chi phí. Ảnh: Ngọc Vũ.
Chia sẻ với chúng tôi, anh Quân cho biết năm 2018 anh được tham gia lớp tập huấn về kỹ thuật trồng nấm do hội nông dân phối hợp tổ chức. Cảm thấy hứng thú, anh Quân tiếp tục tham quan một số mô hình trồng nấm sò có hiệu quả.
Nhận thấy trồng nấm sò cho hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều lần so với một số cây trồng khác, anh Quân quyết định đầu tư.
Là người trẻ, vốn liếng, kinh nghiệm chưa có nhiều, ban đầu anh Quân chỉ dám đầu tư trồng từ 1.000 - 2.000 phôi nấm với vốn đầu tư khoảng 200 triệu đồng.
Trồng nấm sò cần phun tưới thường xuyên để đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm cho phôi nấm. Ảnh: Ngọc Vũ.
Sau khi am hiểu kỹ thuật trồng nấm cùng kinh nghiệm đã được tôi luyện sau một số lần thất bại, anh Quân quyết định vay vốn mở rộng quy mô, tăng sản lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường.
Bên trong hệ thống nhà kín với diện tích 500m2, anh Quân lắp đặt giàn tưới phun tự động để trồng nấm.
Là người trẻ, anh Quân hiểu rằng phải áp dụng máy móc, khoa học kỹ thuật vào sản xuất mới đem lại hiệu quả bền vững. Vì vậy, anh Quân đầu tư máy trộn nguyên liệu và đóng bịch nấm, lò hấp thanh trùng, khử khuẩn,…
"Sau khi đóng bịch nấm phải cho vào lò hấp thanh trùng, khử khuẩn hấp ít nhất 6 tiếng đồng hồ mới đạt chuẩn. Trồng nấm sò, ngoài phun tưới nước thường xuyên để đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm thì việc khử khuẩn cho bịch nấm là vô cùng quan trọng" – anh Quân chia sẻ.
Một góc trại nấm sò của anh Phạm Văn Quân. Ảnh: Ngọc Vũ.
Bằng sự kiên trì, chịu khó, áp dụng tốt khoa học kỹ thuật, đến nay trại trồng nấm của anh Quân thường xuyên trồng 60.000 phôi nấm. Bình quân một phôi nấm nặng từ 1-1,2 kg. Trung bình chi phí nguyên liệu mỗi phôi nấm khoảng 8.000 đồng. Thời gian từ đóng bịch nấm đến thời điểm cho thu hoạch khoảng 2 tháng.
Mỗi bịch nấm sò cho thu hoạch khoảng 6 -12 đợt, mỗi đợt cách nhau 15 - 20 ngày, sản lượng đạt từ 0,4 đến 0,5kg nấm/bịch. Sau khi trừ chi phí, mỗi bịch nấm sò cho lợi nhuận từ 10.000 - 12.000 đồng. Giá nấm giao động từ 50.000 - 80.000 đồng/kg.
Nấm sò có giá trị dinh dưỡng cao, nhu cầu thị trường lớn. Ảnh: Ngọc Vũ.
Mỗi năm, với 60.000 phôi nấm cho thu hoạch, anh Quân bán ra thị trường nội tỉnh, đem lại doanh thu hơn 1,2 tỉ đồng. Sau khi trừ các khoản chi phí, anh Quân lãi hơn 700 triệu đồng/năm. Không chỉ vậy, trại nấm sò của anh Quân còn tạo việc làm ổn định cho 4 nhân công trong gia đình và một số lao động thời vụ.
"Thị trường tiêu thụ nấm sò của tôi ở nội tỉnh, hái đến đâu bán hết đến đó, đầu ra, giá cả ổn định" – anh Quân cho hay.
Với phương châm làm nông nghiệp tuần hoàn, phôi nấm khi không còn cho thu hoạch được anh Quân sử dụng làm nguyên liệu phối trộn thành phân hữu cơ.
Phân hữu cơ từ phối nấm có độ tơi xốp, thích hợp bón cho vườn rau diện tích 750m2 của gia đình anh Quân.
Khu vực làm phôi nấm sò của anh Phạm Văn Quân. Ảnh: Ngọc Vũ.
Anh Hồ Xuân Huy - Chủ tịch Hội Nông dân phường Đông Thanh, TP Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) cho biết anh Quân là tấm gương nông dân điển hình trong phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, truyền cảm hứng cho nhiều nông dân học tập, làm theo.
Theo anh Huy, trồng nấm sò mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, phù hợp với nhiều người, nhiều lứa tuổi. Để đảm bảo tính bền vững, nông dân cần học tập, tham quan, nắm vững khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm và định hướng đầu ra sản phẩm trước khi trồng nấm sò.
Nấm sò hay nấm bào ngư được nhiều người ưa thích bởi vị giòn ngọt, dễ ăn. Loại nấm này có mũ rộng, mỏng, hình giống như vỏ sò với đường kính khoảng 2 đến 4 cm. Nấm sò thường có hai loại là nấm sò trắng với mũ nấm màu trắng và nấm sò xám với mũ nấm có màu xám.
Nấm sò là loại nấm giàu chất dinh dưỡng và mang dược tính.Vì thế mà bên cạnh việc dùng để chế biến các món ăn, nấm sò còn sử dụng như một bài thuốc chữa bệnh. Giá trị dinh dưỡng của nấm sò bao gồm nước, protein, glucide, vitamin PP,... Bên cạnh đó, nấm sò còn chứa vitamin C, D, axit folic, axit béo không no, glutamic... tốt cho sức khỏe.
Nguồn: https://danviet.vn/treo-day-trong-mot-loai-rau-ngon-an-tot-cho-suc-khoe-anh-nong-dan-quang-tri-lai-700-trieu-nam-20250218163609459.htm
Bình luận (0)