Sản phẩm thịt trâu, thịt lợn sấy là 2 trong 4 sản phẩm của cơ sở kinh doanh Yến Phương, thị xã Nghĩa Lộ đã được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao.
Nghĩa Lộ đang ngày càng được người dân cả nước biết đến với sản phẩm du lịch cộng đồng của người Thái ở Mường Lò với khoảng trên 300.000 lượt khách đến đây hằng năm.
Nhờ du lịch phát triển, các sản phẩm đặc sản, đặc trưng của địa phương cũng tiêu thụ dễ dàng hơn, nhiều hơn và đi xa hơn. Và việc nâng cấp các sản phẩm ấy từ sản phẩm truyền thống thủ công, thô sơ thành có logo, nhãn mác, bảo đảm các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc như Chương trình OCOP là một cách làm hoàn toàn đúng đắn và phù hợp, nhất là trước cơ chế thị trường thật - giả trà trộn như hiện nay.
Chuyên sản xuất các sản phẩm hun khói, gác bếp, cơ sở sản xuất của chị Trương Thị Hải Yến ở phường Tân An đã có 4 sản phẩm gồm: thịt lợn sấy, thịt trâu sấy, thịt ba chỉ hun khói, lạp sườn đạt chuẩn OCOP 3 sao.
Chị Yến chia sẻ: "Năm 2020, từ cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến thủ công, tôi đã mở rộng quy mô nhà xưởng sản xuất lên 250 m2; đầu tư 1,3 tỷ đồng trang bị máy móc, thiết bị chế biến như: hệ thống kho lạnh, tủ bảo quản, lò sấy, nồi hấp điện, nồi nướng, máy nghiền gia vị, máy đập thịt và máy đóng gói sản phẩm. Cuối năm đó, cả 4 sản phẩm của cơ sở đều đã được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao của tỉnh. OCOP giúp sản phẩm của chúng tôi hiện đang được bày bán ở trên 70 điểm bán hàng, đại lý trong và ngoài tỉnh, doanh thu hàng năm trên 4 tỷ đồng. Vì thế, năm 2023, khi sản phẩm hết thời hạn, tôi đã khẩn trương hoàn thiện các thủ tục, bảo đảm để được công nhận lại”.
Để đạt được 3 sao OCOP, chị Yến đặc biệt quan tâm các vấn đề bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm - coi đây là vấn đề trên hết và trước hết trong việc sản xuất, kinh doanh sản phẩm chế biến.
Chị ký hợp đồng với các điểm giết mổ gia súc, lựa chọn nguyên liệu thịt trâu, thịt lợn tươi, sạch và các loại nguyên liệu khác được chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh; tuyệt đối không sử dụng chất bảo quản và phụ gia không an toàn. Đồng thời, chị thuê thiết kế bao bì, lo go, nhãn mác, hộp đựng, phù hợp với yêu cầu của đa dạng khách hàng.
Nghĩa Lộ - vùng đất cổ xưa của người Thái đen với phương thức sản xuất truyền thống cùng nền văn hóa, ẩm thực độc đáo, sản sinh ra biết bao sản phẩm đặc trưng, đặc sản nức tiếng. Từ nhiều năm nay, thị xã đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn, UBND các xã, phường hướng dẫn, đôn đốc các chủ thể có sản phẩm đặc trưng đăng ký tham gia Chương trình OCOP, hoàn thiện hồ sơ đánh giá, phân hạng trình hội đồng các cấp thẩm định, phê duyệt.
Thị xã cũng tập trung hướng dẫn các chủ thể xây dựng phương án kinh doanh, mô hình sản xuất và hỗ trợ chủ thể tham gia xúc tiến thương mại, quảng bá, các sàn thương mại điện tử, trưng bày sản phẩm tại các hội chợ, ngày hội văn hóa - du lịch, sự kiện của địa phương… góp phần tiêu thụ và xây dựng thương hiệu riêng cho mỗi sản phẩm.
Ông Lã Như Huy - Chủ hộ kinh doanh Huy Phương với sản phẩm OCOP 3 sao Ruốc tôm Ban Trắng, phường Cầu Thia chia sẻ: "Giữa vô vàn sản phẩm ruốc tôm chế biến sẵn trên thị trường, để có thể cạnh tranh được thì cần có những chứng nhận giúp người dùng yên tâm sử dụng. OCOP chính là chứng nhận tốt nhất, phù hợp với sản phẩm nông thôn. Sản phẩm của chúng tôi từ khi được công nhận OCOP 3 sao đã khẳng định được uy tín, chất lượng sản phẩm, được tỉnh, thị xã hỗ trợ quảng bá, giới thiệu rộng rãi nên sức tiêu thụ tốt hơn trước khá nhiều”.
Đến nay, thị xã Nghĩa Lộ đã có 21 sản phẩm được công nhận OCOP; trong đó, có tới 18 sản phẩm đặc sản của địa phương. Sản phẩm đã và đang được người tiêu dùng, đặc biệt là khách du lịch yêu thích, lựa chọn làm quà biếu sau mỗi chuyến đặt chân tới vùng đất này.
Các sản phẩm đặc sản ở Nghĩa Lộ phần lớn đều đã được cấp chứng nhận OCOP từ gạo thơm Séng cù, các loại quả nhiệt đới cho tới thịt trâu sấy, lợn sấy, lạp sườn, thịt hun khói, ruốc tôm, bánh quẩy nếp, bánh chưng cẩm đen…
Nguồn: http://baoyenbai.com.vn/12/346159/Dac-san-Nghia-Lo-vao-OCOP.aspx
Bình luận (0)