Cá kho là món ăn dân dã, gắn bó với nhiều thế hệ người dân làng Vũ Đại nay thuộc xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, Hà Nam. Công thức kho cá được người dân nơi đây lưu giữ và truyền từ đời này sang đời khác.
Cá kho Vũ Đại được kho theo cách truyền thống với nguyên liệu như riềng, gừng, nước chanh, hành, ớt,… Để có được niêu cá kho thật ngon, chuẩn vị, gia đình ông Phong phải lựa chọn, chuẩn bị thật kỹ lưỡng từ nguyên liệu chính như cá, nước mắm… cho đến củi đun, niêu dùng.
Cá dùng để kho là cá trắm đen, nuôi bằng ốc từ 2-3 năm, trọng lượng từ 5-8 kg/con. Cá phải còn sống nguyên cho tới khi làm món. Đây là yếu tố quan trọng quyết định độ thơm, chắc và béo của món ăn này. Khi cá được chở đến, sẽ được đánh vảy, làm sạch ruột, bỏ đầu. Phần thân được chặt khúc đều nhau, rửa sạch bằng nước muối để khử tanh, sau đó vớt ra để ráo nước.
Niêu dùng để kho cá được sản xuất từ Nghệ An, nắp niêu được làm từ Thanh Hóa vì chất đất ở 2 vùng này mới đạt tiêu chuẩn về độ chịu nhiệt và bền chắc. Khi chế biến, dưới đáy niêu được lót một lớp riềng thái lát rồi xếp cá lên trên, nêm nước mắm, mì chính cho ngấm vị rồi đổ nước xăm xắp mặt cá, bắc lên bếp củi đun.
Củi phải dùng củi nhãn do loại củi này cháy ra than, không sinh khói độc hại, giữ nhiệt ổn định suốt quá trình kho, giúp cá chín đều, không bị ám khói.
Đợi niêu cá sôi được khoảng 30 phút, các nguyên liệu khác như nước tạo màu (hay còn gọi là kẹo đắng) được thắng từ đường trắng, dầu màu điều, riềng ớt xay,… mới được cho vào, rồi đậy vung, đun sôi liu riu.
Món kho này rất kỳ công, phải kho từ 12-14 tiếng. Kho cá tưởng chừng đơn giản nhưng thực ra rất vất vả, phải liên tục canh nước, lửa suốt quá trình kho dưới khói bếp cay mắt nên không phải ai cũng chịu được.
Ông Phong tiết lộ, bí quyết để khử vị tanh của cá là cho thêm nước cốt chanh và khi nước trong niêu rút gần cạn, sẽ liên tục được cho thêm nước sôi.
Đặc trưng món cá kho nổi tiếng này là miếng cá nhừ ăn được cả xương nhưng thịt cá vẫn săn chắc, không bị nát, vị thơm ngậy, màu sắc đẹp, không tanh. Nhờ nguyên liệu tươi ngon và kỹ thuật đúc rút qua nhiều đời, cá kho Đại Hoàng có thể sử dụng cả tuần mà không lo bị hỏng.
Lãnh đạo UBND xã Hòa Hậu cho biết, những năm gần đây nghề kho cá đã phát triển mạnh mẽ, trở thành nguồn thu nhập chính của nhiều hộ gia đình nơi đây. Hiện nay, xã có khoảng hơn 40 hộ kho cá liên tục cả năm, thời điểm gần Tết có thể lên đến hơn 100 hộ. Cá kho làng Vũ Đại có mức giá từ 600.000 – 2.000.0000 đồng/niêu. Các cơ sở làm cá kho hầu như đã áp dụng công nghệ đóng gói sản phẩm bằng phương pháp hút chân không để chống nấm mốc và loại trừ vi khuẩn, giúp món cá để được lâu hơn mà vẫn giữ nguyên hương vị.Vietnamnet.vn
Nguồn:https://vietnamnet.vn/ong-chu-o-lang-vu-dai-tiet-lo-bi-mat-sau-gan-20-nam-ban-ca-kho-2347840.html
Bình luận (0)