Chuẩn bị đồ ăn dặm nhanh gọn cho trẻ dịp Tết

VnExpressVnExpress10/02/2024


Sơ chế và trữ đông nguyên liệu đúng cách giúp phụ huynh chuẩn bị đồ ăn dặm cho con nhanh chóng, tiện lợi, đảm bảo dinh dưỡng.

Chuyên viên dinh dưỡng Đỗ Thị Lan, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội, gợi ý một số mẹo giúp mẹ chuẩn bị đồ ăn dặm cho con nhanh, đủ chất.

Sử dụng viên nước dùng đông lạnh

Mẹ dành thời gian chuẩn bị trước nước dùng, sau đó dự trữ và bảo quản trong ngăn đá. Cách này giúp chế biến đồ ăn nhanh chóng và tiện lợi hơn.

Một số mẹ có thói quen sử dụng nước xương hầm để nấu cháo cho con. Tuy nhiên, theo chuyên viên Lan, nước hầm xương có thể dẫn đến đầy bụng, khó tiêu. Mẹ nên dùng món ăn đặc trưng sẵn có trong ngày Tết như nước luộc gà, luộc rau củ quả với vị ngọt tự nhiên, giàu dưỡng chất.

Chuẩn bị sẵn viên thức ăn

Ngoài nước dùng, mẹ có thể chuẩn bị sẵn viên rau củ và thịt, cá, tôm... để chế biến bữa ăn dặm cho trẻ. Mẹ chọn rau, củ theo mùa để làm đồ dự trữ.

Với chất đạm, mẹ có thể trữ đông từ thịt cá, tôm, thịt bò, thịt gà... Mẹ xay thịt, để nguội và chia vào khay hoặc hộp tương tự như các làm viên rau củ. Tôm, cá cần sơ chế sạch vỏ, xương và da rồi trữ đông.

Chuẩn bị sẵn nguyên liệu giúp bố mẹ chế biến đồ ăn dặm cho bé nhanh, tiện hơn. Ảnh: Freepik

Chuẩn bị sẵn nguyên liệu giúp bố mẹ chế biến đồ ăn dặm cho bé nhanh, tiện hơn. Ảnh: Freepik

Chế biến bột, gạo nấu cháo

Đối với bé ăn bột, mẹ có thể mua bột gạo xay sẵn, nấu cùng nước dùng, viên rau củ, viên thịt hoặc cá đã trữ đông trước đó. Còn trẻ ăn cháo, mẹ nên nấu sẵn một nồi cháo trắng, xay tùy theo mức độ ăn thô của trẻ sau đó để nguội và bảo quản ngăn mát tủ lạnh trong 2-3 ngày. Đến bữa ăn, mẹ nấu lại cùng một chút nước dùng và các loại viên thực phẩm đã chuẩn bị trước đó.

Các bữa ăn dặm của trẻ nên được nấu vừa đủ, nấu mới và ăn ngay, tránh trẻ ăn không hết và sử dụng lại cho bữa sau. Đảm bảo vệ sinh tay sạch sẽ cho trẻ và người chăm sóc trước và sau khi ăn, vệ sinh bếp sạch sẽ.

Trữ đông đồ ăn dặm cho trẻ phải đảm bảo vệ sinh và riêng biệt với các thực phẩm chưa nấu chín. Những thực phẩm đã rã đông rồi thì không nên tiếp tục cấp đông lần nữa vì khiến thức ăn có nguy cơ bị nhiễm khuẩn. Mẹ cần chọn thực phẩm đảm bảo an toàn, chú ý hạn sử dụng.

Hạnh Giang

Độc giả đặt câu hỏi bệnh trẻ em tại đây để bác sĩ giải đáp


Source link

Bình luận (0)

No data
No data

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

Cùng tác giả

Nhân vật

Người cha Pháp đưa con gái về VN tìm mẹ: Kết quả ADN sau 1 ngày không tin được
Cần Thơ trong mắt tôi
Video 17 giây cảnh Măng Đen đẹp tới nỗi dân mạng nghi ngờ cắt ghép
Mỹ nhân phim giờ vàng gây sốt vì vai nữ sinh lớp 10 quá xinh dù chỉ cao 1m53

No videos available