Kiếm bộn tiền từ nghề nấu mật mía phục vụ Tết

Người Lao ĐộngNgười Lao Động26/01/2025

(NLĐO)- Nhờ nghề này mà nhiều gia đình ở "thủ phủ" mật mía lớn nhất xứ Thanh có được một nguồn thu ổn định mỗi dịp Tết đến, Xuân về


Huyện Thạch Thành là địa phương có vùng trồng nguyên liệu mía lớn của tỉnh Thanh Hóa để cung ứng cho các nhà máy đường trên địa bàn. Ngoài ra, mía còn được dùng để sản xuất mật phục vụ người dân mỗi dịp Tết Nguyên đán.

Kiếm bộn tiền từ nghề nấu mật mía phục vụ Tết- Ảnh 1.

Nghề nấu mật mía đã mang lại cho người dân làng Lâm Thành, thị trấn Kim Tân, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa nguồn thu nhập ổn định, nhiều người trở nên khấm khá mỗi dịp Tết đến, Xuân về

Làng sản xuất mật mía khu phố Lâm Thành, thị trấn Kim Tân (huyện Thạch Thành) có khoảng 20 lò nấu mật. Để có hàng cung ứng ra thị trường, từ tháng 9 âm lịch hàng năm, các lò nấu mật mía đã bắt đầu đỏ lửa suốt ngày đêm để sản xuất mật.

Theo nhiều gia đình nấu mật mía, năm nay giá cả bán ra thị trường khoảng 16.000 đồng/kg nên nhiều hộ gia đình sản xuất mật mía với số lượng lớn có thể kiếm được cả trăm triệu đồng, trừ hết chi phí.

Với người dân làm mía huyện Thạch Thành, nghề nấu mật đã và đang mang lại nguồn thu nhập chính cho các gia đình nơi đây và cũng là nghề truyền thống, tạo nên thương hiệu mật mía Thạch Thành nức tiếng của vùng đất này.

Hình ảnh "thủ phủ" mật mía lớn nhất xứ Thanh đỏ lửa những ngày cận Tết

Kiếm bộn tiền từ nghề nấu mật mía phục vụ Tết- Ảnh 2.

Cây mía đường là nguyên liệu chính làm nên thứ mật mía sánh vàng, phục vụ người dân ăn Tết

Kiếm bộn tiền từ nghề nấu mật mía phục vụ Tết- Ảnh 3.

Nghề tuy vất vả nhưng tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người dân

Kiếm bộn tiền từ nghề nấu mật mía phục vụ Tết- Ảnh 4.

Từ những ngày đầu tháng Chạp, các lò nấu mật mía tại khu phố Lâm Thành đang hoạt động hết công suất để cho ra những mẻ mật đạt chất lượng, phục vụ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025

Kiếm bộn tiền từ nghề nấu mật mía phục vụ Tết- Ảnh 5.

Nghề nấu mật mía ở huyện Thạch Thành là nghề cha truyền con nối và duy trì cho đến ngày nay. Nghề nấu mật trước đây khá vất vả, nhưng ngày nay có sự hỗ trợ của máy móc nên người dân cũng bớt vất vả hơn

Kiếm bộn tiền từ nghề nấu mật mía phục vụ Tết- Ảnh 6.

Ngày trước, người dân nấu mật mía rồi đóng chai, đóng can... mang đến các chợ trong vùng để bán. Giờ đây, kinh tế thị trường phát triển, thương lái về tận nơi lấy mật đưa đi tiêu thụ

Kiếm bộn tiền từ nghề nấu mật mía phục vụ Tết- Ảnh 7.

Quá trình nấu mật mất 5-8 tiếng, mẻ mật trở nên sánh mịn, đặc, thơm, có màu vàng cánh gián mới đảm bảo chất lượng

Kiếm bộn tiền từ nghề nấu mật mía phục vụ Tết- Ảnh 8.

Một mía Thạch Thành thơm ngon nổi tiếng, là thương hiệu được người dân xa gần tin dùng trong mỗi dịp Tết

Kiếm bộn tiền từ nghề nấu mật mía phục vụ Tết- Ảnh 9.

Mật mía sau khi hoàn thành sẽ được đóng vào can để bán cho khách

Kiếm bộn tiền từ nghề nấu mật mía phục vụ Tết- Ảnh 10.
Kiếm bộn tiền từ nghề nấu mật mía phục vụ Tết- Ảnh 11.

Với giá bán khoảng 160.000 đồng/kg, nhiều gia đình làm mật mía nơi đây có nguồn thu nhập ổn định, có những gia đình còn kiếm được cả trăm triệu đồng trong vụ Tết.

Trong chế biến các món ăn ngày Tết, mật mía thường được sử dụng thay thế đường tinh luyện trong chế biến món ăn như làm bánh, nấu kẹo, nấu chè… Ngoài ra, để miếng bánh chưng thêm ngon, ngày Tết bênh cạnh đĩa bánh chưng thường có thêm 1 bát mật mía. Mật mía có vị ngọt thanh giúp món ăn thêm phần hấp dẫn và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo đông y, mật mía còn có các tác dụng như hỗ trợ điều trị bệnh liên quan đến đường hô hấp và hệ tiêu hóa.



Nguồn: https://nld.com.vn/kiem-bon-tien-tu-nghe-nau-mat-mia-phuc-vu-tet-196250125211026102.htm

Bình luận (0)

No data
No data

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

Cùng tác giả

Nhân vật

Bộ phim gây chấn động thế giới công bố lịch chiếu tại Việt Nam
Rực rỡ cây lá đỏ ở Lâm Đồng, du khách hiếu kỳ đi trăm km tới check-in
Ngư dân Bình Định '5 thuyền 7 lưới' tấp nập khai thác ruốc biển
Báo nước ngoài hết lời khen 'vịnh Hạ Long trên cạn' ở Việt Nam

No videos available