Vào mùa Đông, những con cua tuyết ở Uljin (Hàn Quốc) sẽ có hương vị ngon ngọt và đậm đà nhất, hấp dẫn hàng chục nghìn người yêu thích hải sản ghé thăm.
Cảng Hupo ở Uljin, tỉnh Bắc Gyeongsang của Hàn Quốc. (Nguồn: Getty Images) |
“Đặc sản” xứ kim chi
Ở thị trấn ven biển Uljin (thuộc tỉnh Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc), cua tuyết không chỉ là món ăn ngon mà còn là biểu tượng của truyền thống và nét đặc sắc trong ẩm thực vùng miền.
Vào mùa Đông, những tín đồ ẩm thực mọi nơi đến Uljin để thưởng thức cua tuyết vào thời điểm cua tươi ngon, có hương vị ngon ngọt và đậm đà nhất.
Kim Tuk-yong (70 tuổi), người dân Uljin cho hay, môi trường sống chính của cua tuyết là ở Wangdolcho, một rạn san hô dưới nước cách cảng Hupo khoảng 23km về phía Đông. Vùng đất màu mỡ này nằm ở nơi các dòng nước lạnh và ấm gặp nhau. Nơi đây có nhiều loài sinh vật phát triển mạnh và những cồn cát nguyên sơ, cùng vùng nước trong vắt, quanh năm luôn duy trì nhiệt độ khoảng 2-3 độ C.
Thịt cua tuyết vào mùa Đông đậm đà hơn. (Nguồn: Getty Images) |
Theo Korea Times, ở Uljin có hai loại cua tuyết là loại bụng trắng hoặc đỏ. Cua tuyết bụng trắng có xu hướng ngọt hơn, trong khi cua đỏ có vị tròn hơn.
Những người đánh bắt cua và người dân địa phương ở Uljin khuyên các thực khách nên thưởng thức cua tuyết khi còn tươi nhất, nhất là ngay tại nơi đánh bắt để cảm nhận trọn vẹn hương vị ngọt ngào, mọng nước của món ăn này.
Ông Lim Hyo-chul (57 tuổi), chủ một nhà hàng cua tuyết ở Uljin, cho biết loại hải sản này thường xuất hiện trên bàn tiệc của vua chúa và mùa Đông là thời điểm lý tưởng nhất để thưởng thức.
Chia sẻ cách chọn cua ngon, ông Lim cho hay, tâm lý của một số người luôn muốn chọn con lớn nhất, nhưng bí quyết để chọn được con cua tuyết ngon là ấn nhẹ vào bụng nó.
“Một con cua tuyết ngon có bụng khỏe. Con nào ấn vào có cảm giác hơi chắc, các chân và càng hoạt động nhanh nhẹn là cua ngon. Một số con cua tuy có có kích thước lớn nhưng nếu quá nhẹ thì có khả năng sẽ bị óp, không có nhiều thịt”, ông Lim nói.
Người bắt cho cua tuyết vào thùng nhựa để bán đấu giá tại cảng Hupo. (Nguồn: Korea Times) |
Cũng theo ông Lim Hyo-chul, lật ngược những con cua lại và hấp chúng là cách tốt nhất để bạn có thể thưởng thức hương vị nguyên bản của thịt cua mà không cần nêm gia vị. Vừa hướng dẫn hấp cua ông Lim vừa nhấc nắp một chiếc nồi sắt lớn. Trong nồi, hàng chục con cua tuyết hấp nằm lấp ló giữa màn hơi nước bốc lên mù mịt, khiến đám đông thực khách trầm trồ thích thú, háo hức chờ đợi thưởng thức món ăn hấp dẫn này.
Nguồn lợi kinh tế
Theo Korea Times, bờ biển phía Đông Hàn Quốc, thị trấn ven biển Uljin nổi tiếng là nơi cung cấp cua tuyết lớn nhất Hàn Quốc. Mỗi năm nơi này thu hoạch từ 7.000 -12.000 tấn cua.
Buổi sáng hàng ngày, cảng Hupo luôn nhộn nhịp với khung cảnh đấu giá những lô cua tuyết mới đánh bắt của các ngư dân và người bán buôn hải sản.
Tại đây, những ngư dân sẽ sắp xếp hàng trăm con cua tuyết sống trên mặt đất theo hàng, với phần bụng màu trắng hướng lên trên để ngăn chúng bò đi. Còn người bán hàng sẽ tụ tập quanh khu vực này để tìm mua những con cua tươi ngon nhất.
Lim Joon-sik (44 tuổi), một người mua cua tại cảng cho biết, giá cua tuyết thay đổi tùy ngày, phụ thuộc vào số lượng đánh bắt được. Giá mỗi con cua có thể lên tới 20.000 won (14 USD) đến 30.000 won (gần 21 USD).
Để bán được giá cao, ngư dân sẽ không bán cua có chiều dài dưới 9cm. Bên cạnh đó, họ luôn kiểm tra số lượng chân và xem chúng có đủ 10 chân bao gồm cả càng hay không, ông Lim Joon-sik chia sẻ thêm.
Vào mỗi mùa Đông, Uljin lại là điểm đến quen thuộc của nhiều du khách yêu thích hải sản. Nhận thức nhu cầu của các thực khách, chỉ riêng khu phố quanh cảng Hupo đã có khoảng 90 nhà hàng bán cua tuyết cùng với các loại hải sản khác. Nhiều nơi còn mở dịch vụ giao hàng, cung cấp cua tuyết hấp trong ngày, mang lại nguồn thu đáng kể.
Những thùng cua tuyết chất lượng. (Nguồn: Getty Images) |
Không chỉ nổi tiếng với cua tuyết, Uljin còn sở hữu cảnh quan ven biển tuyệt đẹp cùng núi non hùng vĩ như tranh vẽ. Để thu hút du khách, địa phương này đang mở rộng nhiều chương trình du lịch gắn với đường sắt.
Sự ra đời của tuyến đường sắt Donghae Nambu và ga Uljin vào tháng trước đã giúp Uljin trở thành điểm đến dễ dàng tiếp cận từ mọi miền Hàn Quốc.
Ngoài ra, nhằm quảng bá du lịch và giới thiệu đặc sản hải sản địa phương, chính quyền Uljin tổ chức Lễ hội Cua tuyết hàng năm, thu hút khoảng 50.000 lượt khách mỗi mùa. Năm nay, sự kiện diễn ra từ ngày 28/2 đến 3/3 với nhiều hoạt động đặc sắc.
Thông qua các chương trình xúc tiến và quảng bá, Uljin kỳ vọng thúc đẩy du lịch và tăng cường tiêu thụ hải sản, đặc biệt là cua tuyết.
Nguồn: https://baoquocte.vn/ghe-tham-uljin-thu-phu-cua-tuyet-cua-han-quoc-305058.html
Bình luận (0)