Nét văn hóa ẩm thực truyền thống chợ Xanh

Việt NamViệt Nam14/08/2024


Chợ Xanh ở xã Khánh Thiện (Yên Khánh-Ninh Bình) có lịch sử gần 200 năm không chỉ là nơi trao đổi, mua bán hàng hóa của người dân địa phương và vùng lân cận mà còn là nét văn hóa ẩm thực truyền thống đặc sắc không phải nơi nào cũng có được.

Vào mỗi buổi sáng, chợ Xanh luôn là điểm đến hấp dẫn đối với cả người dân địa phương và du khách nhờ có các gian hàng ẩm thực đa dạng. Những loại bánh được làm từ hạt gạo - một sản phẩm đặc trưng của nghề nông là những món ăn nổi bật tại chợ.

Ngay từ sáng sớm, những chủ hàng bánh khoái, bánh cuốn… tất bật cùng công việc của mình.

 

Tại đây, người ta có thể tìm thấy đủ loại bánh như bánh đa, bánh đúc, bánh khúc, bánh rán, bánh nếp, bánh chưng, bánh khoái, bánh mật... Điều đặc biệt là mỗi loại bánh này không chỉ mang đậm hương vị truyền thống mà còn chứa đựng sự tinh túy từ nghề làm bánh đã được truyền qua nhiều thế hệ của những người con quê hương Khánh Thiện.

Bà Nhị ở xóm Tây Phú chuẩn bị mang mẹt bánh đúc vừa được chế biến tại nhà ra chợ bán.
Những loại bánh lá truyền thống được làm từ hạt gạo bày bán ở chợ Xanh (xã Khánh Thiện).
Vào những ngày cuối tuần, chợ Xanh nhộn nhịp, đông vui hơn.

 

Một trong những sản phẩm đặc trưng ở Khánh Thiện là sản phẩm bánh đa vừng của làng nghề ẩm thực Phong An. Nghề làm bánh đa vừng rất vất vả, cần nhiều thời gian và phụ thuộc vào thời tiết. Nguyên liệu làm bánh đa gồm gạo tẻ không dẻo, vừng và muối. Bánh đa được làm thành 2 loại, bánh đa trắng và bánh đa gấc.

Bà Nguyễn Thị Hương đã gắn bó với nghề bán bánh đa và chợ Xanh hơn 40 năm.

 

Bà Nguyễn Thị Hương chia sẻ: "Từ ngày làng nghề được công nhận là nghề truyền thống, bà con chúng tôi rất phấn khởi. Mỗi ngày tôi bán được khoảng 100 chiếc bánh, vào những ngày lễ, Tết sẽ bán được nhiều hơn. Thu nhập từ làm bánh đa đảm bảo để tôi và gia đình đủ trang trải cuộc sống".

Khi nướng bánh đa vừng, cần nướng bằng than củi để đạt được hương vị và độ giòn lý tưởng. Đây là một món quà quê dân dã, dễ ăn và giá cả phải chăng, mang đậm nét văn hóa ẩm thực truyền thống.

 

Để duy trì và phát triển bền vững nét văn hóa ẩm thực truyền thống chợ Xanh, chính quyền địa phương đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt nếp sống văn minh, tích cực quảng bá hình ảnh làng nghề đến với du khách, hướng tới xây dựng và triển khai thực hiện hiệu quả đề án phát triển du lịch cộng đồng tại địa phương... 

Chợ quê không chỉ quen thuộc với các mặt hàng mà còn tạo sự gắn bó, gần gũi giữa người với người.

 

Người dân vui vẻ ra về sau khi đã mua được những thực phẩm cho sinh hoạt gia đình.

 

Ngọc Linh



Nguồn: https://baoninhbinh.org.vn/net-van-hoa-am-thuc-truyen-thong-cho-xanh/d20240812231849757.htm

Bình luận (0)

No data
No data

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

Cùng tác giả

No videos available