Loại hạt nhỏ thơm cực giàu dinh dưỡng nhưng không phải ai ăn cũng tốt

Báo Giao thôngBáo Giao thông10/12/2024

Loại hạt này có nguồn chất xơ tốt, không chứa đường, giàu protein, magie, khoáng chất, axit béo không bão hòa, người bệnh tiểu đường có thể dùng như là món ăn vặt, giúp kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ biến chứng của bệnh.


Hạt bí đỏ có tốt không?

Hạt bí ngô (bí đỏ) có nhiều chất dinh dưỡng gồm chất béo, chất xơ, protein, carbohydrate, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe, trong đó có lợi ích với người bệnh tiểu đường.

Hạt bí có nguồn chất xơ tốt, không chứa đường, giàu protein, magie, chất xơ, khoáng chất, axit béo không bão hòa và phytosterol tốt giúp hạ đường huyết.

Loại hạt nhỏ thơm cực giàu dinh dưỡng nhưng không phải ai ăn cũng tốt- Ảnh 1.

Ngoài ra dầu từ hạt bí đỏ cũng góp phần giảm lượng đường trong máu. Đặc biệt một số hoạt chất trong hạt bí đỏ có khả năng hỗ trợ kiểm soát đường huyết.

Một thành phần khác của hạt bí là kẽm. Đây là chất cần cho quá trình tổng hợp insulin. Kẽm liên kết với các vị trí thụ thể insulin và kích hoạt các con đường insulin. Hàm lượng axit linoleic cao chứa trong hạt bí cũng có thể hạ đường huyết hiệu quả.

Người bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về dùng dầu hạt bí đỏ để chế biến thức ăn hoặc ăn hạt bí rang như một món ăn vặt lành mạnh.

Ai không nên ăn hạt bí đỏ?

Người đang uống thuốc lợi tiểu

Hạt bí đỏ có tác dụng lợi tiểu. Vậy nên nếu bạn đang dùng thuốc lợi tiểu và kết hợp ăn hạt bí có thể gây tương tác bất lợi cho cơ thể.

Một số tác dụng phụ có thể gặp như bị phù nề, rối loạn thận, gặp các vấn đề về tim mạch.

Loại hạt nhỏ thơm cực giàu dinh dưỡng nhưng không phải ai ăn cũng tốt- Ảnh 2.

Người bệnh tiểu đường chỉ nên xem hạt bí đỏ như là món ăn vặt. Ảnh minh họa.

Người bị hạ huyết áp

Hạt bí đỏ rất giàu chất chống oxy hóa, điều này dẫn đến giảm huyết áp. Các chất dinh dưỡng có trong hạt làm giảm lượng đường trong máu và gây hạ đường huyết.

Do đó, nếu bạn bị hạ huyết áp đang điều trị bằng thuốc thì nên tránh sử dụng hạt bí đỏ để không để lại những biến chứng cũng như rủi ro liên quan.

Người dễ bị dị ứng

Hạt bí đỏ tuy khá lành tính và không gây dị ứng cao nhưng với những ai có cơ địa dễ bị dị ứng thì không nên ăn nhiều.

Một số người ăn hạt bí vào bị dị ứng có thể gặp các triệu chứng như đau đầu, ngứa và nổi mẩn đỏ, nặng hơn có thể bị khó thở.

Loại hạt nhỏ thơm cực giàu dinh dưỡng nhưng không phải ai ăn cũng tốt- Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Người có vấn đề về răng miệng

Người đang bị loét miệng, viêm lợi không thích hợp ăn hạt bí vì ăn hạt bí làm tiêu hao nhiều nước bọt, khiến miệng nhanh bị khô.

Cách ăn hạt bí tốt nhất cho sức khỏe

Nên ăn hạt bí còn nguyên vỏ, vì hạt bí bóc sẵn có thể có nhiều phụ gia làm cho hạt bí không còn lành tính như nguyên bản. Ăn nhiều có thể nạp vào cơ thể quá nhiều muối, không tốt cho sức khỏe.

Lưu ý không ăn quá nhiều hạt bí vì loại hạt này chứa chất xơ không hòa tan tốt cho hệ đường ruột. Nhưng ăn nhiều sẽ dẫn đến chứng khó tiêu thậm chí bị trào ngược axit dạ dày, gây nên chứng ợ nóng.



Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/loai-hat-nho-thom-cuc-giau-dinh-duong-nhung-khong-phai-ai-an-cung-tot-192241210135143129.htm

Bình luận (0)

No data
No data

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

Cùng tác giả

Nhân vật

Ngư dân Bình Định '5 thuyền 7 lưới' tấp nập khai thác ruốc biển
Báo nước ngoài hết lời khen 'vịnh Hạ Long trên cạn' ở Việt Nam
Xuyên đêm bủa lưới ở Cù Lao Chàm, ngư dân xứ Quảng trúng đậm cả chục tấn cá cơm
DJ top 1 thế giới khám phá Sơn Đoòng, khoe video triệu view

No videos available